Bao Lì Xì 500k Độc Lạ Nhưng Sử Dụng Có Vi Phạm Pháp Luật?

Cứ mỗi dịp tết đến, hình ảnh những chiếc phong bao lì xì lại tràn ngập thị trường. Trong số những mẫu lì xì mới, chúng ta bắt gặp bao lì xì tiền tệ với các mệnh giá khác nhau: Bao lì xì 500k, 200k, 100k, 50k…

Những bao lì xì này có nhiều nét độc đáo, và gây kích thích với người tiêu dùng. Tuy nhiên việc sử dụng bao lì xì tiền tệ với các mệnh giá trên có được pháp luật cho phép không? Hãy cùng In Bắc Việt tìm hiểu về tính hợp pháp của việc in ấn, mua bán và sử dụng loại tiền tệ này.

Nội dung chính

In Bao Lì Xì 500K Là Vi Phạm Pháp Luật

Với kích thước 8x16cm, bao lì xì tiền tệ mệnh giá 500k có thể bỏ vừa tờ tiền có mệnh giá lớn nhất. Nhìn bên ngoài bao lì xì 500k này có hình dáng giá giống với đồng 500.000vnđ. Nói vui nếu rơi ở đường có rất nhiều người sẽ dừng xe lại để nhặt.

bao lì xì 500k
hình ảnh bao lì xì 500k rao bán trên các mạng xã hội

 

Quy định về việc sử dụng sao chép, in ấn tiền vnđ

Theo như trích dẫn về Bộ luật hình sự của nhà nước Việt Nam số 100/2015/QH13 và một số bộ luật liên quan đến lĩnh vực tiền tệ như luật Ngân hàng nhà nước số 46/2010/QH 12 có quy định những hành vi bị nghiêm cấm:

  • Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành và mua bán tiền giả
  • Sao chép, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục địch nào mà không có sự chấp thuận của Ngân Hàng nhà nước Việt Nam bằng văn bản.

Mặt khác trong luật xuất bản phẩm có nghiêm cấm về hành vi chụp chép, in ấn hình ảnh toàn phần hoặc một phần đồng tiền VNĐ.

Mức sử phạt khi vi phạm

Như vậy đối với việc in ấn lì xì 500k theo đúng thiết kế của đơn vị tiền tệ này chính là việc sao chép lại đồng tiền Việt nam đồng. Hành vi này có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật. Việc sản xuất, mua bán trong trường hợp này cũng có dấu hiệu vi phạm. Đơn vị in ấn có thể phải đối diện với những rắc rối liên quan tới hành vi vi phạm này.

Hành vi in ấn và quảng cáo liên quan có thể có mức xử phạt đối với hành vi in ấn này có thể lên tới 70.000.000vnđ. Ngoài ra còn phải áp dụng các biện pháp thu hồi và tiêu hủy ấn phẩm bao lì xì vi phạm đã in ấn.

 

Bán Bao Lì Xì 500K Có Hợp Pháp Không?

Pháp luật hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc bán bao lì xì có in hình ảnh tiền tệ. Tuy nhiên chúng ta đã biết rằng hành vi in ấn bao lì xì này là trái quy định pháp luật. Do đó người bán bao lì xì 500k, 200k, 100k… có thể gặp một số rắc rối nhất định có thể liệt kê như:

  • Bị thu hồi bao lì xì có in hình ảnh tiền tệ. Điều này sẽ gây ra thiệt hại cho người bán nếu bạn nhập nhiều.
  • Có thể bị liên đới chịu trách nhiệm hình sự tùy từng mức độ nếu có cấu kết, đặt in mà biết rõ là hành vi phạm pháp luật. Trường hợp không cố ý cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt có thể lên tới 70.000.000vnđ

Vậy tốt nhất, chúng ta không bên buôn bán và tiêu thụ đối với các mặt hàng “nhạy cảm” này với những rắc rối kể trên. Hãy sống và làm việc theo những quy chuẩn và pháp luật của nhà nước.

 

Cẩn Trọng Khi Mua Bao Lì Xì 500K

Ở hai ví dụ trên chúng ta đã nghiên cứu việc in ấn và mua bán bao lì xì tiền tệ với các mệnh 500k. Điều tương tự cũng áp dụng cho các loại bao lì xì mệnh giá khác.

Việc sử dụng lẻ bao lì xì 500k hiện nay pháp luật không cấm, nhưng sử dụng bao lì xì này đồng nghĩa với ủng hộ cho những hành động không đúng pháp luật.

Hiện nay thị trường còn có bao lì xì đồng đô la của Mỹ. Hiện tại pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể về việc in ấn, mua bán và sử dụng bao lì xì dạng này. Tuy nhiên tác giả cũng khuyên chúng ta không nên sử dụng.

 

bao lì xì 2 usd

Tóm lại, có khá nhiều bao lì xì tết độc đáo để thay thế những bao lì xì kiểu này, bạn có thể tham khảo trong bài viết in bao lì xì tết của công ty chúng tôi.

 

bao lì xì tết đẹp
Hình ảnh bao lì xì tết đẹp và độc đáo

 

Xin cảm ơn!

Đánh giá post


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>